8 quy tắc khi uống trà thảo dược để cơ thể luôn khoẻ mạnh

Uống trà thảo dược cũng cần có những quy tắc nhất định. 8 quy tắc khi uống trà thảo dược sau sẽ giúp bạn nắm được cách sử dụng trà thảo dược sao cho đúng và hiệu quả nhất.

Trà thảo dược có rất nhiều loại, được chế biến từ các loại cây lá có khả năng an thần và điều trị một số căn bệnh. Uống trà thảo dược rất tốt cho sức khoẻ tuy nhiên không phải uống như thế nào cũng mang lại chất lượng tốt. Dưới đây là một vài lưu ý khi uống trà thảo dược trong đó có trà sơn mật sapa nổi tiếng mà bạn nhất định nên biết.

Uống trà cần chậm rãi

Khi uống trà, để có được ấm trà thơm ngon bạn cần bỏ ra chút thời gian để chuẩn bị. Uống trà quá gấp gáp sẽ mất đi vị ngon vốn có, trà chưa kịp ngấm nên chưa ra chất hoàn toàn do đó chất dinh dưỡng cũng không được trọn vẹn.

Khi pha chếtrà thảo dược,  trà sơn mật sapa, để có một ấm trà ngon bạn cần qua các bước:

  • Làm nóng phần ấm trà
  • Cho trà vào, đổ một ít nước sâm sấp làm qua một bước “tráng trà”
  • Sau đó đổ nước đầy bình, để trà ra từ 5-10 phút.
  • Trà ra thì để nguội hoặc uống âm ấm

8-quy-tac-khi-uong-tra-thao-duoc-3

Sự chậm rãi này rất cần thiết để nước trà được ra đều, các loại thảo dược có trong sơn mật hồng sâm như kim ngân, hoa nhài, cỏ ngọt, lương phấn hương,…sẽ từ từ ngấm dần trong nước.

Không nên thêm đường vào trà thảo dược

Nhiều người có thói quen uống ngọt thường thêm đường vào trà, tuy nhiên, đường là thành phần không tốt cho cơ thể. Bình thường trong thói quen ăn uống, bạn đã nên loại bỏ đường tinh luyện. Vậy nên, khi uống trà thảo dược không nên thêm thắt đường hay đá vào để thưởng thức. Như vậy sẽ đánh mất đi khả năng chữa bệnh vốn có của trà.

Trà thảo mộc sơn mật sapa có sẵn hương liệu cỏ ngọt nên bên cạnh hương trà thơm còn có vị ngọt rất dễ uống. Lượng chất ngọt nơi cỏ ngọt có thành phần từ thiên nhiên nên đặc biệt an toàn cho người sử dụng thậm chí người mắc chứng bệnh tiểu đường.

Không nên uống trà đã để qua đêm

Trà thảo dược hay trà sơn mật sapa, sơn mật hồng sâm không cần ủ lâu hay để qua đêm. Việc ủ trà để qua đêm vào mùa nóng có thể làm hỏng trà, trà ôi thiu. Nếu không cũng sẽ bị biến chất. Các thành phần như Vitamin B, vitamin C bị phân huỷ hay lượng caffeine bình thường nếu có trong trà cũng tăng cao lên, không tốt cho hệ thần kinh. Chính vì vậy, tốt nhất là nên uống trà sau khi nấu và không nên để qua đêm.

Trà ngon nhưng không nên lạm dụng

Trà thảo dược hồng sâm sapa hầu như không có chất caffeine, có thể thay thế được nước uống hàng ngày. Tuy nhiên, cái gì nhiều quá cũng không tốt, không nên lạm dụng uống thường xuyên thay nước. Mỗi sáng uống trà và mỗi ngày 3, 4 tách trà là có thể bổ sung những dưỡng chất tốt cho cơ thể.

8-quy-tac-khi-uong-tra-thao-duoc-1
Thời gian uống trà trong ngày

Phụ nữ cần lưu ý khi sử dụng trà thảo dược

Tuỳ từng loại trà thảo dược khác nhau mà mọi người cần có sự cân nhắc khi uống trà thảo dược. Khi phụ nữ bước vào thời kỳ kinh nguyệt, không nên sử dụng một số loại trà thảo dược vì có thể gây chóng mặt, đau bụng, ảnh hưởng đến dạ dày đối với những trà thảo dược có thành phần caffein lớn (riêng trà sơn mật hồng sâm bạn có thể hoàn toàn yên tâm nhé)

Sau khi sinh bạn cũng nên lưu ý khi sử dụng trà thảo dược. Phụ nữ có thai cũng nên hạn chế vì trà thảo dược vốn lợi tiểu. Bạn sẽ mệt mỏi hơn khi phải đi vệ sinh thường xuyên.

Không hâm đi hâm lại trà

Trà sơn mật sapa thảo dược tốt nhất khi sử dụng qua một nước. Lúc này trà đã ra hết hoàn toàn. Nhiều người dùng tiết kiệm, lại tiếp tục châm nước thêm để uống. Vậy cũng không sao, tuy nhiên về độ thơm ngon của nước hai cũng như những hoạt chất tốt đã không còn. Tối đa, bạn nên châm 2 lần nước và không nên châm đi châm lại nhiều lần.

8-quy-tac-khi-uong-tra-thao-duoc-2

Không nên uống khi bụng rỗng

Dù trà thảo dược đa phần tươi mát, thanh nhẹ nhưng tốt hơn hết bạn vẫn không nên uống trà lúc bụng còn đang rỗng. Uống trà khi đói sẽ không tốt cho sức khoẻ. Bạn có thể uống trà sớm nhưng đến khoảng 6h30 bắt đầu bữa ăn sớm là thích hợp cho khởi đầu ngày mới.

Lưu ý uống trà khi đang sử dụng thuốc Tây

Khi đang sử dụng thuốc Tây, thời điển uống các loại trà như trà thảo dược, trà xanh, trà ô long, trà sơn mật sapa…tốt nhất là sau khi dùng thuốc 1-2 giờ. Lưu ý này cần thiết  để tránh các thành phần tanin (có trong hầu hết loại trà) cản trở việc hấp thu thuốc.

8 quy tắc khi sử dụng trà thảo dược trong đó có trà sơn mật sapa trên đây rất quan trọng. Để việc uống trà thảo dược mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ bạn cần tuân theo đúng quy tắc của nó. Mỗi tách trà cũng như một liều thuốc chứa bệnh, hãy uống đúng uống đủ để “lướt” đi mọi bệnh tật và giúp tinh thần thêm tươi trẻ, phấn chấn mỗi ngày.

Viết một bình luận